[Love Learning ]  [review] รีวิวการทำสบู่ครามซักผ้าที่ Simply Organic

 
 
 

เมย์ได้มีโอกาสไปเรียนทำสบู่กับครูแอนที่ Simply Organic ค่ะ บ้านครูแอนน่ารักมาก มีต้นไม้หลายอย่าง กินได้ก็เยอะเหมือนสวนย่อมๆเลยค่ะ เดินเข้าไปปุ๊บ เวลาช้าลงทันที ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์


ครูแอนมีทั้งไก่ แมว (และลูกแมว) หมา เดินไปมาอย่างเป็นมิตรในบ้าน เท่านั้นไม่พอ ยังมาฟักไข่ในบ้านอีกค่ะ บ้านเป็นบ้านไม้เรียบๆ มีน้ำชามะตูมและขนมไทยมาต้อนรับ ส่วนอาหารกลางวันก็เป็นอาหารโฮมเมดอร่อยมากเลยค่ะ

 

 

วันนี้เมย์มาเรียนวิธีทำสบู่ครามซักผ้าเอาไว้ใช้เองในบ้านค่ะ ที่นี่สอนสบู่หลายสูตร และยังสอนย้อมผ้าด้วยครามอีกนะคะ

 

ครูแอนเรียนวิทยาศาสตร์มาด้วย เลยสามารถอธิบายเชิงวิทยาศาสตร์ได้น่าสนใจค่ะ

 

มาเริ่มต้นเข้าใจก่อนว่าสบู่แปลว่าอะไร

 


สบู่คือการรวมตัวระหว่างไขมัน (ไม่ละลายน้ำ) กับ ด่าง-วันนี้เราใช้โซดาไฟ (ละลายน้ำ) ผลออกมาก็คือผลิตภัณฑ์ที่ละลายได้ทั้งไขมัน และ น้ำค่ะ จึงสามารถดึงคราบสกปรกที่ละลายในน้ำและไขมัน เป็นคุณสมบัติพิเศษของสบู่และสารลดแรงตึงผิว (Surfactant) ค่ะ

 

พออธิบายกันเสร็จ ก็เริ่มมาลงรายละเอียดกันค่ะ ตั้งแต่เรื่อง

  • คุณภาพสบู่แตกต่างกันอย่างไร

  • ทำไมสบู่ทั่วไปอาบน้ำแล้วผิวแห้งตึงจังเลย > คร่าวๆก็คือโรงงานส่วนใหญ่สกัดกลีเซอรีนซึ่งทำให้ผิดชุ่มชื่นออกไปจากสบู่เพื่อไปทำครีมหมดแล้ว

  • น้ำมันที่แตกต่างกันให้สัมผัสต่างกันแค่ไหน อันไหนชุ่มชื้น อันไหนทำความสะอาดได้ดี

  • ต้องใช้ด่างขนาดไหนกับน้ำมันชนิดไหน ใส่แค่ไหนถึงจะปลอดภัย

 

เรียนทฤษฏีเสร็จแล้วก็มาปฏิบัติกันค่ะ

 

เมย์กำลังจะทำสบู่ครามซักผ้า แต่ก็อยากให้มันนิ่มหน่อยเพื่อที่จะใช้อาบน้ำล้างตัวด้วย (เหอๆ ไม่งกเลยใช่ไหมคะ)  ก็เลยใช้น้ำมันมะพร้าว + น้ำมันรำข้าวค่ะ เพื่อนคนอื่นๆก็จะไ้ด้สูตรที่ต่างกันด้วย แล้วแต่จุดประสงค์ค่ะ

 

เริ่มจากการผสมโซดาไฟที่เป็นด่างรุนแรงในน้ำ ตอนเด็กๆเคยเรียนไหมคะว่าเอาเคมีเทลงน้ำ หรือเอาน้ำเทลงเคมี ? คำตอบคือ เอาเคมีเทลงน้ำเพื่อให้ปฏิกิริยาไม่รุนแรงค่ะ  เราอาจจะจำว่าพอเทเคมีลงไปในน้ำก็จะได้สารละลายเจือจาง แต่ถ้าเทน้ำลงไปในเคมี ช่วงแรกๆจะได้สารละลายเข้มข้นมากเลยค่ะ ซึ่งอันตรายหากเกิดปฏิกิริยารุนแรง

 

 

สรุปก็คือเทโซดาไฟลงไปในน้ำนะคะ อันนี้เราต้องคำนวณให้เสร็จก่อนถึงตวงปริมาณถูกค่ะ

 

เวลาผสมโซดาไฟลงไปในน้ำจะเกิดความร้อน และถ้ามันเข้มข้นมากก็จะร้อนเรากับน้ำเดือดเลยทีเดียวค่ะ เวลาผสมต้องระมัดระวังนะคะ และก็ระวังไม่สูดหายใจเอาไอเข้าไปด้วยค่ะ

 

หลังจากนั้นเราก็อาจจะทิ้งไว้ให้เย็นก่อนค่อยมาผสมกับชามที่ใส่น้ำมัน  สามารถใช้ชามแก้ว พลาสติกหรือสแตนเลสแท้ได้ แต่พยายามอย่าใช้งานอลูมิเนียมนะคะ

 

ภาพเพิ่งเริ่มคน น้ำมันจะใสค่ะ คนไปซักพักจะข้นขึ้นมากเลย และตั้งยอดได้เหมือนขนม
 

พอผสมเสร็จแล้วก็กวนค่ะจากน้ำใสๆก็จะข้นขึ้นไปเรื่อยๆ จนแปลงสภาพ จากน้ำมันใสๆเป็นครีมเหมือนสลัดน้ำข้น แล้วก็ใส่ครามลงไปนิดหน่อยค่ะเพราะครามสีเข้มมากเลย ไม่ต้องกวนครามให้ละลายทั้งหมด แล้วก็เทใส่พิมพ์รอทิ้งไว้คืนนึงก็แข็งค่ะ

 

 

 

แต่ยังใช้ไม่ได้นะคะ สบู่พวกนี้จะต้องรอให้ฤทธิ์ความเป็นด่างลดลงก่อน ปรกติถ้าใช้กับงานบ้านก็ประมาณ 2 อาทิตย์แต่ถ้าใช้ถูตัวทิ้งไว้สักเดือนนึงจะดีกว่าค่ะ

 

อันนี้เป็นสบู่ครามซักผ้าในบ้านครูแอนค่ะ

 

ระหว่างที่เรียน มีเจ้าแมวเหมียวมาคอยดูตลอดเลยค่ะ รวมทั้งที่ไก่เจ้าถิ่น มาตรวจตรากันไกลๆด้วย ส่วนเจ้าหมาตัวใหญ่ ไม่ค่อยเดินไปไหนค่ะมาหมอบอยู่ตรงเก้าอี้อย่างเดียวเลย

 

 

สำหรับคนที่ต้องการชีวิตดีๆ อยู่กับธรรมชาติ ทำของใช้ในครัวเรือนเองมั่นใจว่าสะอาดปลอดภัย ได้ทดลองเคมีเล็กๆน้อยๆในชีวิตขอให้ตื่นเต้นบ้าง เมย์คิดว่าที่ simply organic ของครูแอนน่าจะตอบโจทย์ได้ดีทีเดียวค่ะ

 

ราคาทำสบู่คราม : 1,800 บาท

สถานที่ : Simply Organic สุดซอยลาดพร้าว 48

แผนที่ : https://goo.gl/maps/GGPpieHJz5q

ติดต่อ : 096 545 7566 https://www.facebook.com/simplyorganicsBKK

เหมาะสำหรับ : ทำได้ทุกวัย ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ หรืออุปกรณ์

มาดูกิจกรรมดีๆกันเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/EnjoyAllActivities นะคะ

Created date : 22-08-2016
Updated date : 22-08-2016
Post by : EnjoyAllActivities

นอกจากเมย์จะเป็นครูแล้ว เมย์ยังชอบเป็นนักเรียนอีกด้วยค่ะ

 

มันมีอะไรบางอย่างอยู่ในยีนส์ที่ทำให้อยากรู้อยากเห็นไปทั่ว ตั้งแต่เด็กจนโตก็ชอบไปทำกิจกรรมหลายรูปแบบ จดข้อมูลบันทึกสิ่งที่อยากเรียนไว้เป็นหน้าๆ ได้ไปก็หลายที่ กิจกรรมฟรีก็ชอบไป กิจกรรมไม่ฟรี..ก็ไปเหมือนกันนะ

เมย์จะลงกิจกรรมหลายหลายรูปแบบไว้ในเว็บนี้ และมั่นใจว่ามันต้องมีอะไรซักอย่างที่คุณอยากเรียนเพราะนึกสนุกแน่นอน

ขอบคุณสำหรับการติดตามนะคะ
 


 


- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles