[Office ]  [article] Ludwig Mies van der Rohe Less is more

 
 
 


Ludwig Mies van der Rohe : Less is more
 

ถ้าคุณอยากเป็นสถาปนิกที่เก่ง คุณจะต้องทำอย่างไร?

ต้องเรียนในสถาบันชั้นนำใช่หรือไม่?
 

ที่กล่าวมานั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของทั้งหมด แต่ไม่ใช่สำหรับ “Ludwig Mies van der Rohe” หนึ่งในสถาปนิกชื่อดังที่มีอิทธิพลมากที่สุดในศตวรรษที่ยี่สิบ เขา คือ ผู้สร้างคำจำกัดความ “Less is more” ในวงการสถาปัตยกรรม เขาสร้างผลงานที่มีชื่อเสียงไว้มากมาย แม้ว่าจะไม่ได้จบด้านสถาปัตยกรรมจากสถาบันใด ๆ เลยก็ตาม“Ludwig Mies van der Rohe” เกิดในเมืองอาเคิน ประเทศเยอรมัน เป็นลูกชายคนสุดท้องในบรรดาพี่น้องห้าคนของนักสลักหิน เขาช่วยพ่อทำงานในร้านแกะสลัก และจำหน่ายหินของครอบครัวตั้งแต่เด็ก ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เขาชื่นชอบศิลปะ การสร้างสรรค์ และการก่อสร้าง

แต่เพราะฐานะทางครอบครัว จึงทำให้ Mies ไม่ได้เข้าเรียนด้านสถาปัตยกรรมในสถาบันการศึกษาใดๆ  จนเมื่ออายุ 15 ปี เขามีโอกาสได้ฝึกงานกับสถาปนิกในเมืองอาเคินหลายแห่งในตำแหน่งนักเขียนแบบ การฝึกงานช่วยพัฒนาทักษะ และการสร้างสรรค์ผลงานการเขียนแบบทางสถาปัตยกรรมของเขาได้เป็นอย่างดี
ต่อมาในปี ค.ศ.1909 เขาได้เข้าทำงานในสำนักงานออกแบบสถาปัตยกรรมของ 'ปีเตอร์ เบอห์เรนส์' ซึ่งเป็นสถาปนิก หัวก้าวหน้าที่สุดคนหนึ่งในยุคนั้น การทำงานกับเบอห์เรนส์ทำให้เขามีโอกาสได้สัมผัส และเรียนรู้เกี่ยวกับสถาปัตยกรรมเยอรมัน ความสามารถของเขาได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็ว

จนกระทั่งแยกตัวออกมาเปิดสำนักงานออกแบบสถาปัตยกรรมด้วยตัวเองที่เมืองเบอร์ลิน ในปี ค.ศ.1912 เขาเริ่มจากการออกแบบบ้านจนก้าวไปสู่โครงการขนาดใหญ่ เขาสามารถปรับตัวให้เข้ากับความท้าทายใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ผลงานของเขามีความโดดเด่น และเป็นที่ยอมรับ จนได้รับเชิญให้เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน Bauhaus ในปี ค.ศ.1930 ซึ่งเขาเป็นผู้อำนวยการคนสุดท้ายก่อนโรงเรียนจะถูกปิดตัวลงเพราะสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยกลุ่มนาซี
 

 
 

หลังจากโรงเรียนถูกปิดตัว ในปี ค.ศ.1934  “Ludwig Mies van der Rohe” ได้ย้ายไปอยู่ชิคาโกสหรัฐอเมริกา เขาเริ่มมีบทบาทสำคัญในการศึกษาด้านสถาปัตยกรรมอเมริกันในฐานะ คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่สถาบัน Illinois Institute of Technology (IIT) เป็นเวลากว่า 20 ปี และสร้างผลงานที่โดดเด่นอีกมากมายในสหรัฐอเมริกา

รูปแบบสถาปัตยกรรมที่ มีส ฟาน เดอร์ โรห์ สร้างสรรค์ขึ้นในศตวรรษที่ 20 มีเอกลักษณ์เฉพาะ สามารถนำวัสดุสมัยใหม่จำพวกพวกเหล็ก, โลหะ, แผ่นกระจก มาปรับใช้ได้อย่างลงตัว ทำให้ตัวอาคารสวยงามด้วยโครงสร้างโดยไม่ต้องตกแต่งอะไรเพิ่มเติมมากมาย

 

ซึ่งเป็นไปตามแนวคิด 'Less is more' 
'น้อยแต่มาก' ถึงแม้การออกแบบของเขาจะมีความเรียบง่ายเพียงใด
แต่ Mies ก็ไม่เคยละเลยรายละเอียดที่สำคัญของงานเลยสักครั้ง

 

 

สถาปัตยกรรมสำคัญที่มีชื่อเสียงของเขาได้แก่ อาคาร Barcelona Pavilion, Tugendhat House, Crown Hall, Farnsworth House, 860-880 Lake Shore Drive, Seagram Building, New National Gallery เป็นต้น

 


 

“Ludwig Mies van der Rohe”
เปรียบเหมือนเครื่องหมายการค้าของสถาปัตยกรรมสมัยใหม่
แนวคิด "Less is more" ของเขายังคงใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน 

--------------------------------

คุยกันต่อได้ที่

Facebook : Perfect working solution

Youtube : PERFECT Group

Blog : Perfect Working Solution

กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ กับ Perfect working solution ได้ที่นี่ คลิก

 
Created date : 12-09-2018
Updated date : 12-09-2018
Post by : Perfect working solution

สนใจติดตามข้อมูล อ่านต่อได้ที่
Blog : PerfectWorkingSolution
Facebook : Perfectworkingsolution
Youtube : Perfect  Group
Behance : Perfect Group
IG: Perfectfurniture.mkt
linkedin : Branding Perfect
Pinterest : Brandingperfect

 


- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles