[Smart Choice ]  [article] 11 ปี แห่งเส้นทางความสำเร็จของวง Musketeers

 
 
 

Musketeers เป็นหนึ่งวงที่มีเพลงฮิตมากมาย เช่น “ของขวัญ” , “ไกล” , “แค่บางคำ”
และอีกหลายๆ เพลงในกว่าระยะเวลาร่วม 10 กว่าปี

       คงจะเป็นเครื่องการันตีได้ดีว่า 4 หนุ่มจากเมืองเชียงใหม่อย่างวง “Musketeers” นั้นก้าวมาอยู่ในแถวหน้าของวงการเพลงไทยไปแล้ว และอะไรเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้พวกเขามายืนอยู่จุดนี้ได้ไปดูกันเลย!
 


ภาพจาก:http://music.trueid.net
 

       จุดเริ่มต้นของวง “Musketeers” เป็นกลุ่มดนตรีจาก มีสมาชิกคือ เท็น (นักร้องนำ) , ด๋อย (เบส) , ภู (กีต้าร์) , บิ๊ก (กีต้าร์)

         
มัสเกตเทียส์ได้เริ่มรวมตัวกันซ้อมดนตรีหลังเลิกเรียนด้วยกันเป็นประจำ จากนั้นได้เริ่มประกวดตามเวทีต่าง ๆ เช่น Hunger Free Music Festival ได้รับรางวัล เนื้อเพลงยอดเยี่ยม รวมถึงรางวัลชมเชย จากงาน Believe Audition Day 2007 จนได้ทำเพลงของตัวเองและเซ็นสัญญากับค่าย บีลีฟเรคคอร์ดส
 


ภาพจาก:https://www.fwd.co.th
 

       กว่าจะมีเพลงแรก... เพลงแรกที่ปล่อยชื่อเพลงว่า “อยู่ที่เธอ” เป็นเพลงที่รวมอยู่ใน Compilation ของทาง Believe Records ครั้งแรกที่ปล่อยออกไป ขึ้นติดชาร์ทอันดับที่ 30 กว่าๆ ถึงแม้ว่าอันดับมันจะไกลมาก แต่มันก็เป็นกำลังใจให้กับพวกเขาได้อย่างมาก
 


ภาพจาก:http://headbangkok.com
 

แรงผลักดันในการเขียนเพลงของ Musketeers


         มาจากเรื่องรอบๆ ตัว พวกเขารู้สึกว่าชีวิตคนเรามันมีหลายแง่มุม ตอนที่วงได้ทำเพลง วงก็อยากเป็นคนที่ถ่ายทอดให้เข้าใจถึงแก่นของความเป็นคน อย่างเพลง “อยู่ที่เธอ” มันเป็นเพลงที่เท็นได้แต่งตอนที่ไปฝึกงานในพื้นที่ตอนสึนามิเข้าที่ไทย

       
เขาก็เห็นหลายๆ ปัญหา เห็นคนที่ประสบภัย มีทั้งคนที่เขาสูญเสียชีวิต ทรัพย์สินอะไรทุกอย่าง มันไม่มีอะไรที่จะสามารถเยียวยาพวกเขาได้ ให้เงินทองก็ไม่สามารถทดแทนคนรักที่เขาเสียไปได้ พวกเขารู้สึกว่านี่มันเป็นประกายที่บอกว่าในโลกนี้ไม่ว่าจะเป็นแง่มุมไหนก็ตาม เขาจึงอยากแต่งเพลงที่ทำให้โลกนี้มันดีขึ้น
 


ภาพจาก:http://music.sanook.com
 

       ที่มาของเพลงฮิต “ของขวัญ” แรงบันดาลใจเพลงนี้แต่งให้งานแต่งงานของพี่ชายของภู มือกีตาร์ เขาไม่มีอะไรจะให้พี่เขานอกจากเพลง ซึ่งตอนแรกทางวงก็ไม่ได้แพลนว่า “ของขวัญ” จะต้องเป็นเพลงในอัลบั้มของวง เขาก็แต่งแล้วก็ไปร้องในงานแต่งแล้วก็จบ แต่ว่าเรื่องราวเนื้อหาน่าสนใจจึงเอามาอยู่ในอัลบั้มของวง ประโยคแรกของเพลงมันก็เลยขึ้นว่า “มีเรื่องราวมากมาย ที่ไม่มีใครได้ฟัง”

       
Dancing เพลงเปลี่ยนมุมมอง "เพลงนี้เป็นตัวจุดประกายความสนุกสนานให้คนฟังมากๆ" หลายคนจำ เพลง ของขวัญ จำเพลง ไกล จำ รออยู่ที่เดิม รู้สึกว่าวงนี้มันชิลล์ เพลงรัก ช้าๆ แต่ Dancing มันทำให้คนบอกว่า เฮ้ย เพลงนี้มัน สนุก มันพิสูจน์ว่า วงนี้ก็เป็นหนึ่งวงที่เล่นได้สนุกเหมือนกัน
 


ภาพจาก:http://www.link955.net
 

       ความต่างของ Musketeers หลายคนจะพูดว่า Musketeers เป็นวงที่มีเนื้อหาค่อนข้างลึกซึ้ง เวลาเล่าอะไรจะผ่านมุมมองที่ค่อนข้างถูกกลั่นกรองมาเยอะ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อร้องและพาร์ทดนตรี ให้มัน riff มีท่อนที่มันฟังแล้วมันติดหูคน เพราะฉะนั้นคำจำกัดความของพวกเขาคือ คิดให้มันเยอะ แต่แสดงออกมาให้มันง่าย
 


ภาพจาก:https://www.facebook.com/pg/musketeersband
 

       จากเส้นทางที่ 4 หนุ่มวง Musketeers ได้ผ่านประสบการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมา จะเห็นได้เลยว่า 10 กว่าปีที่ผ่านมาของเหล่าทหารเสือ Musketeers ผ่านอะไรกันมาเยอะมาก จากเพลงแรกจนวันนี้มีเพลงฮิตมากมาย Musketeers ถือเป็นอีกหนึ่ง วงคุณภาพที่ยังคงเดินตาม Passion ทางด้านดนตรีของตัวเอง และสร้างสรรค์ผลงานดนตรีคุณภาพให้กับคนฟังมาตลอด 10 กว่าปี

*********************
​สนใจติดตามข้อมูลอ่านต่อได้ที่  

 


อ้างอิงจาก : https://www.fwd.co.th
เรียบเรียง : กัน

Created date : 14-08-2018
Updated date : 14-08-2018
Post by : Letter Planet Reporter
บทความคัดสรรค์ จากทีมงาน LetterPlanet.com
ติดตามแฟนเพจของพวกเราได้ที่ LetterPlanet

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles