[Office ]  [article] Work-Life Integration is the New Work-Life Balance

 
 
 

Work-Life Integration
is the New Work-Life Balance

...
ในวิถีชีวิตที่เคลื่อนไหวในโลกดิจิทัล..
จริงหรือ? ที่เราสามารถขีดเส้นแบ่งระหว่างชีวิต
และการทำงานกันโดยสิ้นเชิงแบบ Work Life balance ได้ ??


 

Work-Life balance คือการใช้ชีวิตให้สมดุลทั้งในเรื่องการทำงาน และชีวิตส่วนตัว ซึ่งหลายคนเชื่อว่าจะทำให้ชีวิตมีความสุขขึ้น แต่น้อยคนนักที่จะสามารถแยกงาน และชีวิตส่วนตัวออกจากกันได้อย่างชัดเจน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องยากพอสมควร เพราะบางครั้งเราก็ไม่อาจปฏิเสธสายลูกค้าหรือเจ้านายได้ในวันหยุด แต่ถึงแม้เราจะทำก็อาจก่อให้เกิดความกังวลว่าจะเกิดอะไรขึ้นในวันต่อไป ทำให้ชีวิตในวันนั้นไม่มีความสุข


บางครั้งที่มีงานด่วนหลายคนก็ไม่อาจละทิ้งหน้าที่นั้นไปได้เช่นกัน และด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันที่สามารถติดต่อสื่อสารกันได้อย่างรวดเร็วทำให้ชีวิตของเราอาจจะมีเรื่องงานแทรกเข้ามาได้ตลอดเวลา ดังนั้น Work-Life Balance ไม่สามารถทำให้เกิดผลสำเร็จได้โดยฝ่ายเดียว ต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายฝ่ายไม่ว่าจะเป็นเจ้านาย ลูกค้า หรือเพื่อนร่วมงานด้วยกัน

 


บางครั้งการโหยหา Work Life Balance มากจนเกินไปอาจทำให้ทั้งชีวิตการทำงาน และชีวิตส่วนตัวไม่มีความสุข เพราะเรามัวแต่จะคิดว่าต้องทำยังไงชีวิตถึงจะสมดุล กลายเป็นว่ายิ่งทำให้เครียดไปกว่าเดิม วิธีแก้ไขที่ถูกต้องคือ 'อย่ายึดติดกับคำนิยามในการใช้ชีวิตเพียงแบบไหนแบบหนึ่ง ชีวิตคนเราควรมีความยืดหยุ่น และปรับตัวได้ในสถานการณ์ต่าง ๆ อย่าพยายามขีดเส้นแบ่งส่วนใดส่วนหนึ่งออกจากกัน เพราะถ้าเราจัดการได้ไม่ดีจริง ๆ อาจทำให้ชีวิตยุ่งเหยิงกว่าเดิม'


ดังนั้นแทนที่เราจะแยกทั้งสองสิ่งนี้ออกจากกันลองเปลี่ยนมาเป็นบูรณาการเขาด้วยกันแบบ
แนวความคิด Work Life Integration ซึ่งดูจะมีความเป็นไปได้มากกว่า มีความยืดหยุ่นกว่า คุณสามารถทำเรื่องส่วนตัวในเวลางานได้โดยไม่ทำให้งานเสีย หรือคุณสามารถทำงานในเวลาส่วนตัวได้ถ้ามันไม่รบกวนชีวิตคุณเกินไป โดยที่ไม่ต้องมานั่งคิดว่ามันจะทำให้ชีวิตคุณขาดสมดุล หรือเปล่า 

ปัจจุบันหลาย ๆ บริษัทเริ่มปรับตัวให้เข้ากับการใช้ชีวิต และการทำงานของคนรุ่นใหม่ เปลี่ยนกฎเกณฑ์เดิม ๆ ให้ยืดหยุ่นมากขึ้น เช่น เรื่องของสถานที่และเวลา คุณสามารถส่งงาน และทำงานจากที่บ้านได้ เวลาเข้างานก็ไม่ได้ฟิกซ์ตายตัวเหมือนเดิม เพียงแต่คุณต้องมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ และมีวินัยในการทำงานให้ได้ประสิทธิภาพเท่านั้นเอง
 


คุณอาจจะนั่งทำงานออฟฟิศในตอนเช้าแต่พอบ่ายก็ออกไปหาไอเดียไปมานั่งคิดงานในร้านกาแฟ ได้พบปะผู้คนเป็นการผ่อนคลาย อีกหนึ่งตัวอย่างของชีวิตส่วนตัวกับการทำงานที่ประกอบเข้าด้วยกัน เป็นการให้ความสุขส่วนตัวไปพร้อมกับการทำงาน ไม่มีกฎเกณฑ์ที่จะมากำหนดชีวิตของคุณได้แบบตายตัว เพราะทุกคนมีปัจจัย และสิ่งแวดล้อมในการใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราต้องรู้จักตัวเอง บางคนอาจจะใช้ชีวิตแบบ Work Life Balance ได้ดี แต่บางคนชอบชีวิตแบบ Work Life Integration มากกว่า ดังนั้นการใช้ชีวิตที่เป็นตัวของตัวเองย่อมดีที่สุด

 

--------------------------------

คุยกันต่อได้ที่

Facebook : Perfect working solution

Youtube : PERFECT Group

Blog : Perfect Working Solution

กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ กับ Perfect working solution ได้ที่นี่ คลิก


 

 

  

Created date : 04-07-2018
Updated date : 06-07-2018
Post by : Perfect working solution

สนใจติดตามข้อมูล อ่านต่อได้ที่
Blog : PerfectWorkingSolution
Facebook : Perfectworkingsolution
Youtube : Perfect  Group
Behance : Perfect Group
IG: Perfectfurniture.mkt
linkedin : Branding Perfect
Pinterest : Brandingperfect

 


- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles