[Office ]  [article] BEHAVIOR BY DESIGN

 
 
 


BEHAVIOR BY DESIGN
การออกแบบออฟฟิศแนวใหม่ กระตุ้นพฤติกรรมเชิงบวกให้พนักงาน

       รู้หรือไม่ครับว่าสถานที่ทำงานของเรานั้นเป็นส่วนหนึ่งที่เป็นตัวกำหนดพฤติกรรมของเราในองค์กรนั้น ๆ ถ้าที่ทำงานนั้นทำให้พนักงานรู้สึกผ่อนคลาย ไม่อึดอัด จะส่งผลให้พวกเขาทำงานได้ดีขึ้น การออกแบบที่ทำงานเพื่อสนับสนุนพฤติกรรมที่ดีนั้นจะต้องพิจารณาในหลาย ๆ ด้านมาประกอบกัน เช่น พื้นที่ใช้สอย ความกลัว และความคาดหวังของพนักงาน เรามาดูเทคนิคการออกแบบออฟฟิศที่จะช่วยเปลี่ยนพฤติกรรมของพนักงานในองค์กรกันเลยครับ


 

1. อะไรคือสิ่งที่ขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลง ?

       การออกแบบที่ทำงานเพื่อให้ตอบโจทย์พฤติกรรมของคนในองค์กรนั้น จะต้องเข้าใจก่อนว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เกิดพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป 3 ปัจจัยเหล่านั้นคือ
 
1.1 น้อยกว่าครึ่งของผู้ที่ทำงานอยู่ในห้องส่วนตัวจะอยู่แต่ที่โต๊ะทำงานของตนเอง มีเพียงแค่ 10% ของพนักงานเท่านั้นที่จะนั่งทำงานที่โต๊ะอยู่ตลอดเวลา อย่าลืมว่าพนักงานส่วนใหญ่เหล่านี้ไม่ได้ถูกผูกติดไว้กับโต๊ะทำงานของพวกเขาอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เช่นอินเตอร์เน็ต และมือถือ ทำให้พนักงานไม่จำเป็นต้องนั่งทำงานที่โต๊ะอีกต่อไป นั้นจึงทำให้ห้องทำงานนั้นมีมูลค่าต่อองค์กรน้อยลงไปเรื่อย ๆ นั้นเองครับ
 

1.2 ปัจจุบันนี้ความรู้สึกมีส่วนร่วมต่อกัน และกันในองค์กรมีน้อยมาก จากงานวิจัยของ Gallup พบว่ามีเพียงแค่ 32% ของพนักงานบริษัทในประเทศอเมริกาเท่านั้นที่รู้สึกผูกพันกับงาน และบริษัทของตัวเอง สิ่งนี้ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง และส่งผลให้เกิดทัศนคติเชิงลบต่อวัฒนธรรมองค์กรอีกด้วยครับ
 

1.3 ลักษณะงานในปัจจุบันผู้คนมีแนวโน้มที่จะต้องใช้เวลา และปฏิสัมพันธ์มากขึ้นเมื่อต้องการแก้ปัญหา และสร้างระบบ สิ่งเหล่านี้จำเป็นต้องใช้การตัดสินใจของคนมาช่วยแก้ปัญหา การทำงานร่วมกันเป็นหัวใจสำคัญของการทำงานเชิงความคิดสร้างสรรค์ และงานเชิงออกแบบ เนื่องจากสถานที่ทำงานของพวกเขานั้นไม่ได้อำนวยต่อการทำงานเป็นทีมเท่าไหร่นัก ดังนั้นการออกแบบพื้นที่เพื่อทำกิจกรรม และการออกแบบพื้นที่ให้เอื้อต่อการทำงานเป็นทีมจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากครับ

 

2. ความท้าทายที่อยู่การเปลี่ยนแปลง

     ก่อนการเปลี่ยนแปลงสถานที่ทำงานเป็นแบบใหม่ เราจะต้องเข้าใจความรู้สึกของพนักงานก่อนว่า พวกเขาจะมีความกลัว มีความสงสัยไม่แน่ใจในรูปแบบของออฟฟิศในอนาคตได้ ตัวอย่างความกลัว และความกังวลของพนักงานได้แก่

"ฉันต้องการที่คุยโทรศัพท์"
"ฉันต้องการที่เก็บของต่าง ๆ ของฉัน"
"ฉันต้องการที่จะหาคนที่ฉันต้องการได้"
"ฉันต้องการห้องที่มีประตูเพื่อความเป็นส่วนตัว"
"ฉันต้องการอยู่ และเป็นส่วนหนึ่งของออฟฟิศ"

       เราต้องเตรียมรับมือกับคำพูดเหล่านี้ ถ้าคุณจะเปลี่ยนออฟฟิศของคุณจากรูปแบบเดิมที่เป็นออฟฟิศแบบตายตัว ให้เป็นออฟฟิศเพื่อรองรับการทำงานแบบยืดหยุ่น แน่นอนครับว่าก่อนการเปลี่ยนแปลงนั้นคุณจะต้องสื่อสารให้พนักงานเกิดความเข้าใจ เพื่อลดความกลัวและความกังวลของพวกเขา
  

3. สนับสนุนพฤติกรรมโดยผ่านการออกแบบ

       บริษัทยักษ์ใหญ่อย่างเช่น Google, Intel, และ Cisco ได้ใช้งบประมาณหลายล้านดอลลาร์ เพื่อปรับปรุงสถานที่ทำงาน เพราะบริษัทเหล่านี้ตระหนักดีว่าสถานที่ทำงานนั้น ส่งผลโดยตรงกับพฤติกรรมของพนักงานในบริษัท กลยุทธิ์หนึ่งที่จะช่วยลดปัญหาของพนักงานในระหว่างการเปลี่ยนแปลงออฟฟิศเป็นรูปแบบใหม่นั้นคือ การอธิบายรายละเอียดของการเปลี่ยนแปลงในแต่ละขั้นตอน แจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องทราบว่าตอนนี้ทำอะไรอยู่ เมื่อไหร่จะเสร็จ และทำไมการเปลี่ยนรูปแบบออฟฟิศเป็นแบบใหม่นั้นจะช่วยให้ลูกทีมของพวกเขาทำงานได้มีประสิทธิภาพ และเป็นทีมมากขึ้น
 4. Makeover สถานที่ทำงานสมัยใหม่

     การเปลี่ยนจากออฟฟิศแบบเดิมให้เป็นออฟฟิศแบบยุคใหม่นั้นเป็นสิ่งต้องทำ การเปลี่ยนแปลงนั้นอาจจะใช้เวลานาน แต่การทำงานปัจจุบันนั้นไม่มีใครที่ทำงานตัวคนเดียวได้อีกต่อไปแล้ว การทำงานในยุคใหม่คือการทำงานร่วมกัน ดังนั้นการออกแบบออฟฟิศเพื่อเอื้อให้เกิดพฤติกรรมเหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดการทำงานเป็นทีม ความรักองค์กรแล้ว ยังช่วยเพิ่มความโปร่งใสในการทำงานให้กับองค์กรนั้น ๆ อีกด้วยครับ       แนวคิดเรื่องการออกแบบเพื่อตอบโจทย์กับธุรกิจในยุคใหม่นี้น่าสนใจมากเลยทีเดียวครับ เพราะความยืดหยุ่น และการทำงานเป็นทีมนอกจากจะทำให้บริษัทมีผลงานที่ดีขึ้นแล้ว สิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ นี้ จะทำให้พนักงานในบริษัทสามารถแสดงศักยภาพของพวกเขาออกมาได้เต็มที่มากกว่าเดิมอีกหลายเท่า

 

--------------------------------

คุยกันต่อได้ที่

Facebook : Perfect working solution

Youtube : PERFECT Group

Blog : Perfect Working Solution

กรอกข้อมูลเพื่อรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ กับ Perfect working solution ได้ที่นี่ คลิก

 

Post by : Perfect working solution

สนใจติดตามข้อมูล อ่านต่อได้ที่
Blog : PerfectWorkingSolution
Facebook : Perfectworkingsolution
Youtube : Perfect  Group
Behance : Perfect Group
IG: Perfectfurniture.mkt
linkedin : Branding Perfect
Pinterest : Brandingperfect

 


- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles