[Smart Choice ]  [article] กล้วยหอมผลไม้สารพัดประโยชน์

 
 
 


       กล้วยที่คนไทยนิยมรับประทานมีมากมาย ประโยชน์ของกล้วยก็เช่นกันมีมากมาย บางคนถือเอากล้วยเป็นอาหารลดความอ้วน บางคนทำมาทานเป็นผลไม้ที่เหมาะกับการเป็นของว่าง แต่จริงๆ แล้วนั้นนอกจากความอร่อย ถูกปากคนไทย กล้วยยังมีประโยชน์ในเชิงโภชนาการ และสารอาหารอีกมากมายที่เรายังไม่เคยรู้
"กล้วยหอม"

       "กล้วยหอม" เป็นพืชล้มลุกมีหลากสายพันธุ์ แต่มีเพียงพันธุ์หอมเขียวที่ได้รับความนิยมในการปลูกมากที่สุด กล้วยหอมเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าเรียกได้ว่าครบถ้วนทางหลักโภชนาการและจัดเป็นพืชเมืองร้อนสามารถปลูกได้เกือบทุกประเทศเลยทีเดียว โดยในประเทศไทยของเราสามารถปลูกกล้วยหอมได้ทุกภาค

       
       ใครจะเชื่อว่า...!!
ประโยชน์ของกล้วยหอม สามารถช่วยเลิกบุหรี่ได้ กล้วยหอมที่เราทานเข้าไปนั้นมีประสิทธิภาพช่วยผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ เพราะวิตามิน บี 6 บี 12 โพแทสเซียมและแมกนีเซียมที่มีอยู่มาก ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วจากการขาดสารนิโคตินได้ดี เรียกง่าย ๆ ว่าช่วยลดอาการเหวี่ยงจากการขาดบุหรี่ได้ดีนั่นเอง นอกจากนี้สำหรับสาว ๆ ก่อนมีประจำเดือน ที่ทำให้หงุดหงิด ปวดท้อง ปวดหัว กล้วยหอมก็ช่วยลดอาการเหล่านี้ได้ดีอีกด้วย


1. โรคโลหิตจาง - ในกล้วยหอมนั้นมีธาตุเหล็กสูงจะเป็นตัวช่วยกระตุ้นการผลิตฮีโมโกลบินในเลือด และจะช่วยในกรณีที่มีสภาวะขาดกำลัง หรือภาวะโลหิตจางได้


2. ลดอาการซึมเศร้า - มีการศึกษาทดลองกับกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้า เมื่อให้รับประทานกล้วยหอมแล้ว ทำให้รู้สึกดีขึ้น ทั้งนี้ในกล้วยหอมมีสาร Tryptophan เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ร่างกายสามารถแปลงเป็น Serotonin สารกระตุ้นที่ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์สดใสและมีความสุขขึ้นได้  


3. ช่วยลดความดันโลหิต - กล้วยหอมมีสารอาหารทั้งวิตามินและเกลือแร่อยู่หลายชนิด เกลือแร่ที่สำคัญอีกตัวหนึ่งคือ โพแทสเซียม จากการวิจัยยืนยันแล้วว่าโพแทสเซียมในผลไม้ สามารถช่วยลดความดันโลหิตให้กับผู้ที่มีความดันโลหิตสูงได้   

4. เพิ่มพลังสมอง - สารอาหารที่อยู่ในกล้วยหอมสามารถกระตุ้นความตื่นตัวให้กับสมองได้ จากการวิจัยเด็กนักเรียนในประเทศอังกฤษกลุ่มหนึ่งพบว่า การรับประทานกล้วยหอมเป็นอาหารเช้าก่อนเข้าห้องสอบ จะช่วยให้สมองทำงานได้อย่างเต็มที่ และทานอีกในช่วงกลางวัน จะทำให้รู้สึกสดชื่นและตื่นตัวได้ 

5. ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดสมอง - การรับประทานอาหารที่มีโพแทสเซียมจะช่วยลดภาวะจากการเป็นโรคหลอดเลือดในสมองได้ ดังนั้นกล้วยหอมจึงเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ 
 

6. ลดการเกิดก้อนนิ่วในไต - บางครั้งแคลเซียมจะถูกขับออกมาทางปัสสาวะเรามาก ทำให้ไตทำงานหนักจะอาจะเกิดเป็นก้อนนิ่วได้ ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีโพแทสเซียมอย่างกล้วยหอมจะช่วยให้ลดการเกิดนิ่วในไตได้       

7. ลดการเกิดแผลในกระเพาะและลำไส้ - กล้วยหอมเป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูง ใยอาหารเหล่านี้จะไปช่วยให้ลำไส้เล็กย่อยอาหารได้ดีขึ้น รวมถึงยังช่วยเคลือบกระเพาะอาหารให้ลดการระคายเคืองของกรดต่าง ๆ ไม่ให้เกิดแผลในกระเพาะได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการท้องผูกอีกด้วย    

8. ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง - ในกล้วยหอมจะมีสารลดกรดธรรมชาติ การรับประทานกล้วยหอมจึงสามารถแก้อาการจุกเสียดแน่นท้องได้   

9. กล้ามเนื้อเป็นตะคริว - คนที่กล้ามเนื้อเป็นตะคริวนั้น ส่วนหนึ่งมาจากการขาดโพแทสเซียม หรือมีโพแทสเซียมในร่างกายต่ำ การทานกล้วยหอมเป็นประจำจะช่วยลดอาการกล้ามเนื้อเป็นตะคริวได้   

10. ระบบประสาท - ในกล้วยหอมนอกจากอุดมไปด้วยโพแทสเซียมแล้วยังมีวิตามินบีอยู่อีกมาก วิตามินบีจะช่วยเรื่องระบบประสาทในร่างกาย และการทำงานของสมองให้สมดุล 


 


 


       ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมมีประโยชน์และโทษเสมอ กล้วยหอมนั้นก็มีข้อควรระวังในการรับประทานด้วย ไม่ควรกินกล้วยหอมมากเกินขนาด สักวันละ 1-2 ลูกก็เพียงพอ เพราะกล้วยหอมมีฤทธิ์เย็น ไม่เหมาะต่อคนที่มีอาการท้องอืด มีลมในท้องมาก มีเสมหะมากเนื่องจากอาการม้ามพร่อง เพราะอาจทำให้อาการเหล่านี้ยิ่งกำเริบได้ 

 

***************************
สนใจติดตามข้อมูล อ่านต่อได้ที่ 
www.facebook.com/Letterplanet.fan

 

Created date : 14-11-2017
Updated date : 14-11-2017
Post by : Letter Planet Reporter
บทความคัดสรรค์ จากทีมงาน LetterPlanet.com
ติดตามแฟนเพจของพวกเราได้ที่ LetterPlanet

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles