[Innovation ]  [article] เจ้าของบ้าน ต้องรู้ กับ10 พื้นที่นกชอบสร้างปัญหาในบ้าน !!!

 
 
 
10 พื้นที่ในบ้าน ที่นกชอบสร้างปัญหา เจ้าของบ้าน ต้องรู้!!!

กับพื้นที่ๆนกชอบเข้า สำหรับการออกแบบบ้าน และการเฝ้าระวังที่ผมนำมาฝากกันในวันนี้ครับ
 
แนะนำตัวกันก่อน
สวัสดีครับ "ผมเอฟ นกออก"ครับ

ผมคือ นักออกแบบและวางแนวป้องกันนก ซึ่งงานของผม จะบริการ ย้ายบ้านให้นก ปกป้องบ้านลูกค้า แบบครบวงจรโดยมี Solution ที่หลากหลายในการป้องกันนกพิราบ ไล่นกพิราบ และนกอื่นๆ   และด้วยการวิเคราะห์พฤติกรรมของพวกนก ในการเข้ามาอาศัยในบ้านผู้คนนั้น  
วันนี้ผมจะมาแชร์ข้อมูล พื้นที่ๆพวกนก ชอบเข้ามาอยู่อาศัย เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ สำหรับท่านเจ้าของโครงการ สถาปนิก วิศวกร ที่ต้องทำการออกแบบ วางแผนงาน ก่อสร้างบ้าน หรือที่พักอาศัยต่างๆ เพื่อสามารถใช้เป็นแนวทางในการป้องกันนก ตั้งแต่แรกเริ่มการก่อสร้าง และท่านเจ้าของบ้าน เอง ก็สามารถใช้เป็นแนวเฝ้าระวังได้เลยนะครับ กับ 10 พื้นที่ๆพวกนก ชอบเข้ามาอาศัยในบ้านพักของคนกันนะ...
 
 ทำไมต้องมาอาศัยบ้านคนด้วย ???  พวกนก มันชอบเข้ามาอยู่อาศัยในพื้นที่บ้านของมนุษย์ เนื่องจากพวกมันจะรู้สึกปลอดภัย สงบ และเย็นสบาย โดยไม่ได้สนใจหรอกว่า เราจะเดือดร้อนแค่ไหน  นกมันก็เป็นสัตว์ธรรมชาติครับ มันมีพฤติกรรมการเลือกถิ่นที่อยู่อาศัย โดยเลือกจุดที่ปลอดภัยจากศัตรูทางธรรมชาติทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น แมว นกเหยี่ยว นกนักล่าอื่นๆ หรือแม้กระทั่งงู !!!

"บ้านคน" จึงเป็นแหล่งที่ปลอดภัยสำหรับนก มากกว่าต้นไม้ หรือหน้าผา  และนี่คือจุดต่างๆ ที่พวกนกมักจะเลือกเป็นแหล่งอาศัย ที่ผมจะมาแนะนำกันครับ
 
1.พื้นที่คิ้วประตู หน้าต่าง###
จุดนี้เป็นจุดที่เรามักจะเห็นพวกนกพิราบ และนกอื่นๆ มันชอบเข้ามาอาศัยนอน และถ่ายมูลลงมาสร้างความสกปรกกันนะครับ เพราะเนื่องจาก เป็นจุดที่ใกล้กับแนวชายคามาก ซึ่งจะเงียบ สงบ และเป็นร่มเงาอย่างดี และแทบจะไม่มีใครเห็นหรือไปกวนใจ ดังนั้น เมื่อนกมันเข้ามาอยู่อาศัยในจุดนี้ จะอยู่ได้อย่างสบายใจเชียวล่ะครับ  จะเป็นไปได้มั้ย ถ้าพื้นที่แบบนี้ เราออกแบบให้มีความสโลปและมีความลื่นของพื้นที่ เพื่อให้บ้านยังมีความสวยงามของคิ้ว และคงคุณสมบัติ ความสามารถในการป้องกันน้ำที่จะไหลย้อนเข้าตัวหน้าต่าง ประตูได้อยู่ ลองหาวิธีออกแบบกันนะครับ2.พื้นที่ขอบหน้าต่างห้องน้ำ###
ที่เรามักจะเปิดหน้าต่างบานกระทุ้งเพื่อระบายอากาศ จุดนี้ก็เช่นกัน เงียบ สงบ ไม่มีใครวุ่นวาย แถมอากาศก็เย็นดีอีกต่างหาก  ความเสียหาย นอกจากที่นกจะแอบดูเวลาเราอาบน้ำได้แล้วล่ะก็!!!   มันก็จะมีเรื่องของ กลิ่นขี้นก และคราบสกปรกต่างๆในบริเวณนี้ครับ ช่องนี้ ถ้าผมแนะนำ อาจจะใช้การเปิดแง้มให้เล็กน้อยก็เพียงพอครับ อย่าให้มีพื้นที่มากเกิน 5 CM ซึ่งเพียงพอที่นกมันเข้ามาเกาะได้นะ

 
3.รางน้ำฝน### 
สำหรับบ้านที่มีการติดตั้งรางน้ำฝนไว้ โดยเฉพาะในหมู่บ้าน หรือในพื้นที่ๆมีฝูงนกอาศัยจำนวนมากรางน้ำฝนรอบตัวบ้านจะเป็นอีก 1 จุด  ที่นกมักจะเลือกเข้านอนเข้าทำรัง หลบแดดหลบฝนสบายๆ เนื่องจากจุดนี้ ตัวรางน้ำฝน จะถูกวางใต้หลังคาเพื่อทำการรองรับน้ำฝน นั่นจะทำให้ครึ่งนึงของพื้นที่ราง จะอยู่ใต้หลังคา และมีพื้นที่อีกส่วน อยู่นอกพื้นที่หลังคาร่มเงาและซอกหลืบ จะอยู่ที่ส่วนนี้ล่ะครับ นกมุดเข้ามุดออก ทำรังวางไข่พักผ่อนกันสบายเชียวล่ะ  ความเสียหายคือ มันจะทำให้ขี้นกจำนวนมาก ไปอุดตันในรางน้ำ ทำให้น้ำไหลย้อนเข้าชายคา เข้าฝ้า และส่งผลให้ฝ้าทะลุได้ครับ

การติดตั้งในจุดนี้อาจใช้วิธีการติดตั้งรางน้ำฝน พร้อมอุปกรณ์ปิดครอบราง ป้องกันใบไม้หรืออื่นๆเข้าไปอุดตันรางน้ำฝนได้ด้วยเช่นกันครับ


 
4.พื้นที่จั่วหลังคา และซอกหลังคา###
(โดยเฉพาะการสร้างต่อเติมหลังคา) หน้าจั่วหลังคา คือจุดสูงสุดของบ้าน ที่นกมักจะเข้าบ่อยๆ  ไม่มีใครไปวุ่นวายได้ด้วย เพราะมันสูงมากกก ^^” มีร่มเงา เย็นสบาย แดดส่องไม่ถึง  ดังนั้นจุดนี้จึงเป็นอีกแหล่งที่พวกนกมันชอบที่จะเข้ามาอาศัยนอนกันครับ
5.ขอบบัว ขอบปูนรอบตัวบ้าน###
หลายๆหลังที่มีการออกแบบให้มีขอบบัว ขอบปูนรอบตัวบ้าน เพื่อออกแบบให้แบ่งระหว่างชั้น 1 และ ชั้น 2 หรือชั้นอื่นๆ เพื่อให้ตัวบ้านดูมีมิติ ไม่เรียบจนเกินไป ถ้าขอบบัวพวกนี้ อยู่ในจุดที่แสงแดดเข้าไม่ถึง มีร่มเงามากเกินไป ก็จะสามารถกลายเป็นจุดที่พวกนก เลือกทำรัง เลือกนอนได้มากมายครับ  ข้อสังเกต จุดนี้ ช่วงหลังๆ ผมเริ่มเห็นงานออกแบบบ้านที่มีสไตล์โมเดิร์นมากขึ้น โดยออกแบบให้พื้นที่ขอบปูน มีขนาดกว้ามากๆ คือตั้งแต่ 30  CM ขึ้นไป   ในการออกแบบน่ะดีครับ สวยงามแปลกตา แต่ถ้าพื้นที่กว้างมากเกินไป เวลาที่นกเข้าจุดนี้ ก็จะมีค่าใช้จ่ายในการป้องกันเพิ่มขึ้นตามไปด้วยครับ


6.พื้นที่วางแอร์คอม หรือคอยล์ร้อนของแอร์###  
เป็นพื้นที่นิยมสุดเลยครับ สำหรับพวกนก เพราะพวกมันชอบอยู่อาศัยในพื้นที่ๆมีซอกหลืบ มีหยดน้ำชุ่มชื้นพร้อมเลย  เรามักจะพบรังของพวกนก อยู่บริเวณนี้  ถ้าป็นไปได้ ควรออกแบบให้วางเป็นแบบแขวนดีกว่าตั้งพื้นครับ เพราะเวลาที่เราต้องป้องกันไม่ให้นกเข้ามานอน จะง่ายกว่าแบบตั้งพื้นครับ
7.โรงจอดรถ###  
เป็นอีกจุดที่นกชอบมาอาศัยนอน เพราะมีโครงเหล็ก มีคานให้นกเกาะนอนได้สบาย แถมความเสียหายที่เกิดขึ้นนะ คือ ขี้นก ที่มันจะร่วงหล่นลงไปใส่รถคันโปรดของเรานั่นล่ะครับ อันนี้ ต้องรีบทำความสะอาดเลย เพราะมันมีฤทธ์กัดกร่อน ทำให้เกิดคราบ และสีรถด่างได้

 
8.ไม้ระแนงตกแต่ง จานรับสัญญาณดาวเทียม###
และจุดเชื่อมต่อระหว่างสายไฟนอกบ้านและในตัวบ้าน จะเป็นจุดที่นกอาศัยชั่วครั้งชั่วคราว แต่เกาะบ่อยมาก แถมขี้ลงมาให้เลอะเทอะอยู่เสมอๆอีกต่างหาก


 
9.หลังคาสแลบ สไตล์โมเดิร์น### 
พื้นที่อย่างดีสำหรับพวกนกที่จะเข้ามานอนได้อย่างสบายเลย สูงไม่มีใครกวนใจ แถมมีร่มเงา และหลังคา Cover บนหัวนก ให้รู้สึกอุ่นใจอีกต่างหาก หลังๆ เราจะเจอปัญหาในจุดนี้มากครับ10.ใต้ฝ้าเพดาน### 
สำหรับพื้นที่ๆไม้เชิงชายชำรุด มุมหลังคามีรูมีช่องโหว่ หรือช่างก่อสร้างไม่ได้ปิดไม้เชิงชาย ในส่วนบนของหลังคาบางจุด ทำให้มีช่องโหว่เกิน 5 CM  ยังไงช่วงก่อสร้าง ก่อนรับมอบบ้าน ควรตรวจสอบจุดนี้กันด้วยนะครับ


กับ 10 พื้นที่เฝ้าระวังที่ผมนำมาแชร์กัน  สำหรับสถาปนิก เจ้าของโครงการบ้านจัดสรร วิศวกร  และท่านเจ้าของบ้านเอง เพื่อใช้เป็น ไอเดียการออกแบบ และเป็นแนวทางการป้องกันฝูงนก ที่เข้ามาอาศัยและสร้างความเสียหายในบ้านกัน 

จะได้ไม่ต้องมานั่งคอยทำความสะอาด จ้างคนมาทำความสะอาดบ่อยๆ แถมไม่ต้องมากังวลเรื่องเชื้อโรคที่พวกนก จะนำเข้ามาในบ้านอีกด้วย   หรือถ้ากำลังออกแบบ และอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ในพื้นที่ข้างเคียง ที่มีฝูงนกอยู่จำนวนมากแล้ว  ส่งแบบ Drawing มาให้ผมช่วยวิเคราะห์ดูจุดเฝ้าระวัง ก็ได้เช่นกันนะครับ 

อย่างไรก็ตาม หากเพื่อนๆมีข้อสงสัย หรือโดนฝูงนกบุกเข้าพื้นที่จุดนี้แล้ว หรือมีพื้นที่อื่น ที่ไม่สามารถทำการป้องกัน ขับไล่ หรือย้ายฝูงนกออกไปได้ สามารถติดตามผลงาน หรือปรึกษาผมได้ที่ Line ID :Nok_Ook  หรือโทร 083-3491638   ส่วนแนวทางการป้องกัน การไล่นกพิราบ สามารถติดตามได้ที่ www.nok-ook.com และ www.facebook.com/nok.ook.service ครับ 
ยินดีแนะนำพูดคุยกันครับ
 
ติดตามบทความครั้งต่อไปนะครับ ผมจะมาเเนะนำเทคนิคการไล่นก เบื้องต้น ที่สามารถทำได้ง่ายๆด้วยตนเองกันนะ
 
 หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนครับ
 
 
Post by : เอฟ ภูมิพัฒน์
ผู้หลงไหล ในเทคนิคการตลาด เทคนิคการทำธุรกิจ ในแง่มุมต่างๆ เป็นเจ้าของกิจการ ออกเซอร์วิส และมีงานเขียนด้านการตลาดและเทคนิคการขายที่เพจ ธุรกิจเล็กทำเงินล้าน

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles