[Travel ]  [article] RailTime by Hoo Backpack Ep1-2 ตอน ของต้องห้ามก่อนขึ้นเครื่องไปมอสโค (แบคแพคโหนรถไฟตะลุยยุโรป17ประเทศ)

 
 
 
Ep1-2
DAY 1   BKK- MOSCOW  
 
# วิธีประกอบกระเป๋า
เราตื่นเช้าที่สุดในรอบปี หลังจากยัดของทุกอย่างได้รวมกว่า 40 kg แต่ตั๋วชั้นประหยัดที่เราจองไว้เค้าจำกัดให้โหลดของลงเครื่องได้เพียงแค่ 20 kg เท่านั้น ทางเดียวที่จะไม่เสียตังค์เพิ่ม คือเลือกของหนักๆ แต่ไม่กินที่ อย่างหนังสือ คู่มือเดินทาง และเอกสารประกอบแผนเดินทางที่หนักอึ้งราว 15 Kg (บ้าไปแล้ว แต่เป็นเรื่องจริง) เราต้องแบกกันไปกับแผนเดินทาง 15,000 km ทั่วยุโรป ไม่อยากจะคิดเลยว่าจะเป็นยังไง... แต่Hoo DIY ซะอย่างเรามีแผนไว้แล้วนั่นคือ รถเข็นพับจ่ายตลาดของอาม่านี่หละ ยืมติดไปทริปนี้หน่อย วิธีใช้งานหนะหรือ... ดูตามภาพเลยง่ายๆแต่ช่วยชีวิตมาหลายทริปแล้วจะบอกให้ 

#โดนค่าโหลดหมวกกันน็อคเพิ่ม 
หลังจากถึงสนามบินก่อนเวลา CHECK IN โหลดกระเป๋าเข้าเครื่อง สบายใจเดินเล่นชิวๆ พลางก็นึกขึ้นเล่นๆ ว่า ไอ้สเก็ตบอร์ดและหมวกกันน็อคนี่ DIY สำหรับติดกล้องGOPRO มันมีส่วนประกอบเป็นเหล็ก จะร้องเวลาผ่านเครื่องสแกนหรือเปล่า ว่าแล้วก็เลยลองไปถามเจ้าหน้าที่กันเหนียว ปรากฏว่า หมวกกันน็อค ห้ามเอาขึ้นเครื่องครับ เจ้าหน้าที่บอกเป็นสิ่งต้องห้าม ใช้ทำร้ายร่างกายกันได้ ดังนั้น ต้องเอาไปโหลดลงเครื่องเพิ่ม โดนค่าน้ำหนักไปฟรีๆ 1,500 บาทตั้งแต่ยังไม่เริ่มเดินทางเลย (แต่ตอนอยู่บนเครื่องแล้วแทบร้องให้กับความโง่ ของตัวเองเพราะก็เห็นเด็กฝรั่งแบกขึ้นเครื่องเนียนๆ ไม่รู้ว่าจะไปวิตกจริตยังไง เอาค่าโง่คืนมานะ)
 

# (ภาพใบเอกสารผ่านเข้าเมืองเป็นภาษารัสเซียที่โหลดมาจาก เว็ป)
                อีกเรื่องที่หลายคนไม่รู้ คนไทยไม่ต้องขอวีซ่าเข้าประเทศรัสเซียนะไม่รู้ไปมีความสัมพันธ์กันชาติปางไหน กลับกันคนยุโรปที่จะเข้ารัสเซียทีก็ต้องทำเรื่องยุ่งยากมาก อันนี้ก็ไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกัน แต่ช่างมัน เรารีบเดินลงเครื่องไป ตม. ทำใบผ่านเข้าเมืองดีกว่า สำหรับเราที่ทำการบ้านมาอย่างดิบดี ก็เตรียม print เอกสารผ่านเข้าเมืองที่เป็นภาษารัสเซียอ่านไม่ออกสักตัวเพื่อยื่นยันว่าคนไทยไม่ต้องใช้วีซ่านะ ในใจแอบกลัวถ้าเกิดเอกสารที่หาโหลดต่อกันมานี่ถ้าเกิดมีใครแกล้งเปลี่ยนข้อความหรือลิงค์มาผิดละก็ตายแหงๆ  ประเทศนี้ขึ้นชื่อว่ามากด้วยกฎระเบียบชัดเจน จนใครๆ ก็กลัวทั้งนั้น แต่ฮากว่านั้นครับ พอไปถึง เจ้าหน้าที่ทำหน้างง เราก็หน้ามึนใส่พี่แกลับถามเรากลับว่า
ตม.สาว :  นี่ยูไม่ต้องใช้วีซ่าใช่มั๊ย
ผม : ไม่ต้อง !! ( รีบตอบกลับเสียงดังฟังชัดว่า ในใจคิดว่าไอ้เอกสารที่ขนมาแล้วจะเอาไง ยึกยักสังพักจนดูมีพิรุธ เอาล่ะสิจะมาช่วยตอนนี้ไม่ได้นะ )
ตม.สาว : ไม่ต้องใช้วีซ่าใช่มั๊ย...ไปได้แล้ว
ผม : เฮ้ย ทำไมเชื่อคนง่ายอย่างนี้ล่ะ เราได้แต่เก็บคำถามไว้ในใจแต่ไม่อยาก ไปวุ่นวายถามมากเดี๋ยว ตม.หุ่นนางแบบจะเปลี่ยนใจ (อันนี้คิดในใจนะ)
 
 
กว่าจะต่อคิวเดินผ่าน ตม. ออกมาได้ รวมถึงเดินเช็คข้อมูลต่างๆ ก็เป็นเวลา 18.00 น. แล้ว ฮั่นแน่ คิดว่าผมจะเที่ยวไม่ทันล่ะสิ คิดผิดครับ...เราวางแผนมาแล้วว่า พระอาทิตย์ที่นี่ ตกเที่ยงคืน ยังมีเวลาเที่ยวได้อีกเยอะ
Created date : 20-07-2016
Updated date : 20-07-2016
Post by : Hoo Backpack

นักเดินทาง นักออกแบบ นักเขียน พิธีกร ผู้ผลิตรายการ RAIL TIME สารคดีแบกเป้ตะลุยยุโรป 17 ประเทศด้วยรถไฟ ใน 30 วัน 


- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles