[Food and Beverage ]  [article] ประวัติและความเป็นมาของไคเซกิ

 
 
 
ระวัติ และความเป็นมาของไคเซกิ 
  ไคเซกิ หรือ ไคเซกิ เรียวริ เป็นชุดอาหารที่บริการทีละคอร์ส อย่างเป็นลำดับตามธรรมเนียมดั้งเดิมของญี่ปุ่น ซึ่งรวมถึงความพิถีพิถันในคัดเลือกวัตถุดิบตามฤดูกาล การปรุงแต่ง และกรรมวิธีที่ใช้ในการปรุง จนกระทั่งการนำเสนออาหาร ซึ่งสามารถเทียบเคียงได้กับอาหารยุโรปชั้นสูง หรือ "โอต กวีซีน" (Haute Cuisine) ของชาติตะวันตก 
  ชุดอาหารไคเซกิ ประกอบไปด้วยสองความหมาย โดย ไคเซกิ (会席) และ ไคเซกิ เรียวริ (会席料理) หมายถึงอาหารชุดหรือเซ็ตเมนูที่คัดเลือกรายการอาหารไว้แล้ว และให้บริการทีละอย่าง (คนละ 1 จานจนครบทุกคอร์ส) ลงบนถาดส่วนตัว อีกหนึ่งความหมายนั้นเขียนตามภาษาญี่ปุ่นว่า 懐石 หรือ 懐石料理 หมายถึง อาหารอย่างง่ายที่เจ้าภาพของพิธีชงชาจัดให้บริการแขกก่อนพิธีการชงชาจะเริ่มขึ้น ซึ่งมักจะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ชะ-ไคเซกิ 
 
  ในปัจจุบัน "ไคเซกิ" ถือเป็นศิลปะที่ผสมผานกันในรสชาด รูปลักษณ์ ผิวสัมผัส และสีสันได้อย่างลงตัว จึงใช้สร้างสรรค์จากวัตถุดิบชั้นเยี่ยม ที่มีความสดใหม่ ซึ่งหาได้เฉพาะในฤดูกาลเพื่อใช้ปรุงแต่งขึ้นเป็นอาหารรสชาดอร่อยอย่างลงตัว การจัดวางและนำเสนอมักจะทำอย่างระมัดระวัง และคำนึงถึงสีสันและน้ำหนัก เพื่อให้เกิดความสมดุลในการนำเสนอให้เป็นศิลปะอย่างสอดรับกับไคเซกิที่ประกอบขึ้นในฤดูกาลนั้น ๆ
  ซึ่งจะตกแต่งอย่างพิถีพิถัน โดยจะใช้แม้กระทั่งใบไม้และดอกไม้สดเพื่อตกแต่ง จนถึงผักผลไม้ที่แกะสลักอย่างสวยงามเป็นรูปดอกไม้ ต้นไม้ และสัตว์ต่าง ๆ ประกอบในอาหารด้วยตามธรรมเนียมดั้งเดิมแล้ว
  ไคเซกิประกอบด้วยมิโซซุป และอาหารเคียงสามอย่าง ซึ่งได้กลายมาเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของการบริการอาหารญี่ปุ่นในปัจจุบัน ซึ่งโดยจะเรียกเป็น "อาหารเซ็ต" จากนั้นได้มีการพัฒนาขึ้นมาโดยรวมถึงอาหารเรียกน้ำย่อย, ปลาดิบ (ซาชิมิ), ของต้ม, ของย่าง, และของนึ่ง นอกจากนี้ยังอาจรวมถึงอาหารพิเศษอื่น ๆ ที่เชฟจัดสรรค์ให้ โดยปกติมักจะเรียงลำดับตามนี้

1 โคบาชิ (อาหารเรียกน้ำย่อย)
2 มูชิโมโนะ (อาหารนึ่ง)
3 ออนโมโนะ (อาหารอุ่น)
4 มูโคะซึเกะ (ปลาดิบ)
5 อะซึเกะบาชิ (อาหารจานหลัก)
6 นิโมโนะ (อาหารต้ม)
7 ยากิโมโนะ (อาหารย่าง)
8 อาเกะโมโนะ (อาหารทอด)
9 ฮันโมโนะ (ข้าว) / ชิรุโมโนะ (ซุป) / ซึเกะโมโนะ (ผักดอง)
10 ขนมหวาน

 
 

********************************************

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจากร้าน อุเมะโนะฮานะ ไคเซกิขนานแท้จากประเทศญี่ปุ่น

เปิดให้บริการทุกวัน 2 ช่วงเวลา คือ

ช่วงเที่ยง Lunch Course 11.00น.-15.00น.

ช่วงเย็น Dinner Course 18.00น.-23.00น.

https://www.facebook.com/UmenohanaTH 

Post by : UmenohanaTH

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles