[Food and Beverage ]  [article] ประวัติ "แฮมเบอร์เกอร์" อาหารยอดนิยม

 
 
 
                    แฮมเบอร์เกอร์ (hamburger) หรือเรียกสั้น ๆ ว่า เบอร์เกอร์  (burger) เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ถือว่าอยู่ในประเภทเดียวกับ แซนวิช ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ ปรุงแล้วที่มีลักษณะเป็นแผ่นสอดไส้อยู่ตรงกลาง อาทิ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อปลาทอด หรือเป็นเนื้อสัตว์หลายประเภทผสมกันประกบบนล่างด้วยขนมปังแผ่นกลม มีการสอดไส้ด้วยผักชนิดต่างๆ เช่น มะเขือเทศ ผักกาดหอม หัวหอมใหญ่ และเครื่องปรุงรสอื่น เช่น มัสตาร์ด มายองเนส ซอสมะเขือเทศ เป็นต้น แฮมเบอร์เกอร์เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมและแพร่หลายไปทั่วโลก


 
                  แฮมเบอร์เกอร์  มีความเชื่อกันว่ามาจากประเทศเยอรมัน ตามรากศัพท์คำว่า ฮัมบูร์ก ซึ่งเป็นชื่อเมืองในเยอรมนี และต่อมาภายหลัง จึงมาได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายยังสหรัฐอเมริกา 
จากผู้อพยพชาวเยอรมัน
                  แต่ยังไม่มีการบันทึกไว้เป็นที่ชัดเจนว่าประเทศ หรือชนชาติใดเป็นต้นตำรับของแฮมเบอร์เกอร์ มีเพียงการใช้เรียกขนมปัง 2 ชิ้นที่มีเนื้ออยู่ตรงกลางว่าแฮมเบอร์เกอร์ เริ่มมาจากเมืองฮัมบูร์ก(Hamburg) ประเทศเยอรมนี 
 


 มีเพียง 2 บทความ ที่ได้รับการพูดถึงประวัติ และที่มา แฮมเบอร์เกอร์

 
                 โดยบทความแรกมีการพูดถึงไว้ว่า ช่วงยุคกลาง เมืองฮัมบูร์กได้ถือว่าเป็นเมืองศูนย์กลางทางการค้าที่มีความสำคัญระหว่างโลกอาหรับและยุโรป ทำให้มีพ่อค้าโซนอาหรับเข้ามาติดต่อกับชาวบ้านจำนวนมาก และได้แนะนำอาหารที่ชื่อกะบาบ ซึ่งเป็นเนื้อลูกแกะบดผสมเครื่องเทศ ที่มักจะกินแบบดิบๆ ให้กับชาวบ้านได้ลอง
                 หลังจากนั้นชาวเมืองฮัมบูร์กได้ปรับเปลี่ยนจากเนื้อลูกแกะไปเป็นเนื้อหมูหรือว่าเนื้อวัวแทน พร้อมกับปรุงรสขึ้นใหม่ จนกลายเป็น “ฮัมบูร์กสเต็ก” และสุดท้ายก็พัฒนากลายมาเป็น “แฮมเบอร์เกอร์”ในเวลาต่อมา

 
       
                 บทความต่อมาได้กล่าวไว้ว่า ช่วงที่กองทัพมองโกลของเจงกีสข่านยกทัพบุกรัสเซียนั้น ทหารจะกินเนื้อลูกแกะดิบที่ปั้นเป็นก้อนกลม ซึ่งเหล่าทหารมีวิธีการทำให้เนื้อนิ่มด้วยการวางไว้ใต้อานม้า
                 ซึ่งชาวรัสเซียก็รับเอาอาหารชนิดนี้ไป และเรียกว่า “ทาร์ทาร์สเต็ก” เนื่องจากชาวรัสเซียเรียกชาวมองโกลว่า “ทาร์ทาร์” รัสเซียเริ่มที่จะค้าขายติดต่อกับเมืองฮัมบูร์กและก็ได้นำอาหารชนิดนี้ไปเผยแพร่ด้วย
                 โดยชาวเยอรมันได้เปลี่ยนไปใช้เนื้อวัวไปปรุงรสด้วยเครื่องเทศในท้องถิ่นจนกลายเป็น “ฮัมบูร์กสเต็ก” และนำไปรมควันหรือว่าหมักเกลือ เพื่อที่จะสามารถเก็บได้นาน
                 หลังจากนั้น ทหารเรือชาวเยอรมันและผู้อพยพก็ได้นำเมนูนี้ติดตัวไปยังสหรัฐฯด้วย จึงมีการนำชื่อ “แฮมเบอร์เกอร์สเต็ก” ไปปรากฏอยู่บนรายการอาหารของร้านอาหารที่ชื่อเดลโมนิโก ซึ่งตั้งอยู่ในนครนิวยอร์ก ก่อนจะได้รับความนิยมแพร่หลาย ไปอย่างรวดเร็ว
                 ช่วงต้นยุค 1900s ร้านอาหารในสหรัฐฯมากมายหลายร้านได้เริ่มนำแฮมเบอร์เกอร์สเต็กมาใส่ระหว่างขนมปัง 2 ชิ้น หรือว่าใส่ข้างในขนมปัง และเมื่อแฮมเบอร์เกอร์สเต็กถูกนำมาใส่ไว้ข้างในขนมปัง จึงถูกเรียกว่า “แฮมเบอร์เกอร์แซนด์วิช” และผู้ที่คิดค้นขนมปังก้อนสำหรับแฮมเบอร์เกอร์ขึ้นมาก็คือพ่อครัวที่ชื่อ เจ วอลเตอร์ แอนเดอร์สัน ในปี 1916 ก่อนที่เขาค้นนี้จะไปเปิดร้านอาหารที่ชื่อ ไวท์คาสเซิลในปี 1921

 
       
                 สำหรับชีสแฮมเบอร์เกอร์ หรือที่เรียกสั้นๆว่าชีสเบอร์เกอร์นั้น ว่ากันว่าผู้ที่เริ่มคิดค้นลงมือทำเป็นคนแรกก็คือเชฟที่ชื่อ ไลโอเนล สไตน์เบอร์เกอร์ จากร้านอาหารที่ชื่อ ไรท์สปอต ในเมืองพาซาดีนา มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ส่วนผู้ที่ทำให้ชื่อเสียงของฟาสต์ฟูดส์อย่างแฮมเบอร์เกอร์ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในยุคปัจจุบันก็คือ เรย์ ครอก ซึ่งเริ่มเปิดตัวร้านแมคโดนัลด์สาขาแรกช่วงกลางทศวรรษที่ 1950

Reference : wikipedia วิกิพีเดีย
 
และขอขอบคุณข้อมูล จาก Teddy's Bigger Burgers Thailand
       สาขา  เกตเวย์   เอกมัย   ชั้น G
                 เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า  ชั้น G
          เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งเวลา 10.00-21.30 น.


 
Created date : 01-04-2016
Updated date : 01-04-2016

- Goto Top -
Lastest Update
 
Other Articles